Tuesday, June 5, 2012

Snack review ・Custard Cake ・

พูดถึงคัสตาร์ดเค้ก บ้านเราก็มียูโร่ คัสตาร์ดเค้กที่อยู่มานาน วันหนึ่งฟัน-โอ เขาก็ออกคัสตาร์ดเค้กมาบ้าง ก็เลยอยากรู้ว่า เอ.. แล้วของใครมันจะถูกใจเรากว่ากันน้า.. ก็เลยเกิดรีวิวนี้ขึ้นค่ะ
ตอนแรกก็กะว่าจะเปรียบเทียบแค่ 2 ยี่ห้อ แต่ไปค้นร้าน แล้วเจอคัสตาร์ดเค้กเวียดนามเข้าอีกยี่ห้อนึง เขาชื่อโซไลท์ ก็เลยจับมาเข้าประกวดร่วมกันไปเลย

หน้าตา packaging ของทั้ง 3 ยี่ห้อ ก็จะเป็นเยี่ยงนี้นะคะ
ซองก็เป็นสีเหลืองเหมือนๆกันนะคะ น่าจะสื่อถึงคัสตาร์ดแหละ แล้วก็โชว้ใส้ด้านในที่ดูเยิ้มพอกัน ซองฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้กจะมีน้องแพนเค้กพรีเซนเตอร์เสริมเข้ามาด้วย แถมลายเซ็นอีกต่างหาก ส่วนของโซไลท์ ซองเขาจะด้านๆ ดูไฮ แต่โดยรวม เราชอบซองของยูโร่ฯนะ ดูลงตัวดี


น้ำหนักสุทธิ:
ยูโร่ คัสตาร์ดเค้ก 17 กรัม
ฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้ก 20 กรัม
โซไลท์ 20 กรัม

ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณ:
ยูโร่ คัสตาร์ดเค้ก
ไข่ไก่ 40% กลูโคสไซรัป 19% แป้งสาลี 16% น้ำคาล 15% น้ำมันปาล์ม 9.5% นมผง 0.5%

ฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้ก
ไข่ไก่ 31% น้ำตาล 22% แป้งสาลี 19% น้ำมันพืช 12% น้ำเชื่อมกลูโคส 11% นมผง 2.5% อิมัลซิไฟเออร์ 1% (แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ ใช้วัตถุกันเสีย)

โซไลท์
 แป้งสาลี 30% ไข่ไก่ 28% น้ำตาล 19% น้ำมันปาล์ม 10% ครีมเนย 10% (แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ ใช้วัตถุกันเสีย)

พิจารณารูปลักษณ์ภายนอกกันไปแล้ว ก็มาดูภายในกันบ้างค่ะ เปิดถุงออกมาป๊าบ แต่ละยี่ห้อเค้าก็จะมีกลิ่นหอมในแบบของตัวเอง อย่างยูโร่ คัสตาร์ดเค้ก จะเป็นกลิ่นหอมหวานๆ แบบขนม, ฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้ก เป็นกลิ่นหอมไข่ ส่วนโซไลท์นั้นก็หอมแบบหวานๆเหมือนยูโร่ฯ แต่กลิ่นจะจางๆค่ะ


ดูที่รูปร่างขนม จะเห็นว่ารูปร่างของยูโร่ คัสตาร์ดเค้ก กับฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้กเป็นทรงโดมครึ่งวงกลมเหมือนกัน ในขณะที่โซไลท์ด้านบนจะไม่นูนเป็นโดมขึ้นมาแต่จะเรียบๆค่ะ

สำหรับสีสันยูโร่ คัสตาร์ดเค้กจะมีสีเข้มที่สุด รองลงมาคือโซไลท์ และฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้ก ตามลำดับ

ลองดูไส้ขนมกันเต๊อะ เริ่มจาก ยูโร่ คัสตาร์ดเค้ก ที่เอิ่ม... หักครึ่งแล้วยังเจอไส้คัสตาร์ดแบบฉิวเฉียดมาก ส่วนรสชาติก็... หวานเจี๊ยบจ้า... ทั้งไส้และแป้ง หวานชนะเลิศยี่ห้ออื่นๆเลยทีเดียว แต่เนื้อขนมปังจะชุ่มๆกว่ายี่ห้ออื่น

ต่อด้วยฟัน-โอ คัสตาร์ดเค้กที่ไส้อยู่ตรงกลางเป๊ะ มีความยืดเยิ้มที่น่าประทับใจ แม้ว่าจะไม่ได้เยอะมากมาย รสชาติไม่หวานมาก แต่แปลกที่แม้จะมีไส้มากกว่ายูโร่ฯ แต่มันฝืดคอจังแฮะ แถมไส้ก็ออกจะหนืดๆ เลยช่วยเพิ่มพลังฝืดๆได้เป็นอย่างดี

ส่วนโซไลท์นั้น.. มีความงงเล็กน้อย คือ... มันไม่เหมือนไส้คัสตาร์ดเลย เหมือนเป็นโซนชุ่มฉ่ำมากกว่า เพราะไส้ดูเป็นเนื้อเดียวกับขนมปังมาก ไม่ยืดไม่เยิ้มแต่อย่างใด อ่ะ... มาลองชิม ขนมปังออกจะร่วนและแห้งกว่ายี่ห้ออื่น กัดคำแรกก็จ๋อยๆหน่อย แต่พอกินรวมกับไส้ อ้าว... อร่อยขึ้นแฮะ เพราะอย่างที่บอกว่า ไส้มันไม่เชิงเป็นคัสตาร์ด มันเป็นเหมือนขนมปังที่ทาเนยมาฉ่ำๆน่ะค่ะ มันเลยช่วยให้แป้งแห้งๆร่วนๆดีขึ้นได้พอสมควร กลิ่นหอม รสชาติก็ไม่ได้หวานมาก

หลังจากทานเสร็จ มาดูความมันของขนมกัน สรุปว่ายูโร่ คัสตาร์ดเค้ก ชนะเลิศจ้า


โดยสรุป เจ้าของบล๊อกชอบยี่ห้อโซไลท์ค่ะ หวานน้อย และมันน้อยที่สุด หลังจากทานหมด 3 ชิ้น อยากบอกว่าเลี่ยนมากค่ะ ก็ลองดูปริมาณน้ำตาลของขนมแต่ละชิ้นสิคะ จริงๆแล้วก็ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ เก็บไว้ทานเวลาจำเป็นจริงๆก็แล้วกันเนอะ :)

No comments:

Post a Comment