Friday, May 20, 2011

・Banana cake with chocolate frosting ・

Nearby my house, there is a cooker's utensils store called "Verasu".
I like this place, moreover utensils they have demonstration cooking class every Saturday.
After watching the cooking demonstration, we will find many of fresh bake donuts/waffles to serve us. ('Coz they want to sell their waffle/donut makers Haha..)
And they also have cafe that all the dessert made from spelt flour to prevent gluten.
And they are delicious. Ummm... :)

Sometimes I don't participate in the demonstration class but I only just buy the recipe from the counter (only 10 Baht each).
But I suggest that being participated will profit you more because demonstrator usually tells techniques / minor details those are not publish in the recipe sheet.

Recipe I use today is also from Verasu class.
I did this because one of my colleague requested for dessert that has banana and chocolate in it.

The cake is softer than normal butter cake and it go along well with chocolate frosting.
(My mistake is I used salted butter and it makes frosting taste salty, some like it, but I would not suggest that anyway.)


เจ้าของบล๊อกชอบไปเที่ยวเล่นที่วีรสุค่ะ
ที่ชอบก็เพราะว่าดูเป็นร้านค้าเฉพาะทาง สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร อยากได้อุปกรณ์อะไรก็มีหมด
ทุกวันเสาร์มีการสอนทำอาหาร/ขนมจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆของร้าน
ดูสาธิตจบ ลงมาเดินเล่น ก็มีขนมที่ออกจากเตาใหม่ๆ ทั้งวาฟเฟิล โดนัท ให้กินกันเพลินๆ
แล้วถึงจะไม่ว่างดูการสาธิต เราก็พุ่งเข้าไปขอซื้อสูตรจากพนักงานที่เคาน์เตอร์ได้เลยค่ะ สูตรละ 10 บาทเท่านั้น (แต่แนะนำว่าถ้าไปดูสาธิตเองจะดีกว่าค่ะ เพราะบางทีพี่ๆเค้าก็มีเทคนิคมาบอกกัน)

สูตรเค้าแต่ละสูตรก็ใช้ได้เลยค่ะ ลองชิมมาหลายแล้ว แต่ข้อเสีย (หรือเปล่า) ก็คือสูตรเค้าค่อนข้างใหญ่
บวกกับเจ้าของบล๊อกชอบทำชิ้นเล็กๆน่ะค่ะ เลยได้จำนวนมหาศาลเชียว พอทำเสร็จก็ต้องมานั่งคิดว่าจะแบ่งใครบ้างดีน้า
(ส่วนใหญ่พี่ๆที่ออฟฟิศเนี่ยแหละค่ะ ที่จะกลายเป็นเหยื่อ ;b)

สูตรวันนี้ก็มาจากวีรสุค่ะ
เลือกมาทำก็เพราะว่าพี่ที่ออฟฟิศรีเควสท์เค้กอะไรก็ได้ที่มีกล้วย และช็อกโกแลตเป็นส่วนประกอบหลัก
เนื้อเค้กเบาเกินกว่าที่จะเชื่อว่าเป็นเค้กเนยค่ะ Frosting ก็เข้ากั๊น เข้ากันกับเค้ก
(ครั้งนี้เจ้าของบล๊อกดันขี้เกียจออกไปซื้อเนยจืด เลยใช้เนยเค็มที่มีอยู่ในบ้านไปก่อน เลยกลายเป็น Frosting รสออกเค็มซะงั้น แต่พี่คนนึงบอกว่าดี ไม่เลี่ยน อืม.. ก็นานาจิตตังเนอะ กลายเป็นดีไป แต่เจ้าของบล๊อกก็แนะนำว่าอย่าใช้เนยเค็มเลยเน่อ)

ถ้าเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยเจ้า


・Banana cake with chocolate frosting ・
Makes 1 28-c.m. round cake pan / 20 mini cakes



Ingredients: Banana cake

Cake flour 240 grams
Baking powder 1 3/4 teaspoon
Baking soda 1 1/4 teaspoon
Salt 3/4 teaspoon
Castor unrefined suger 180 grams
Unsalted butter 140 grams
Mashed ripe banana 200 grams (about 2-3 bananas)
Egg 3
Yogurt (natural flavor) 1/2 cup
Vanilla 1 1/4 teaspoon


ส่วนผสม: เค้กกล้วยหอม

แป้งเค้ก 240 กรัม
ผงฟู 1 3/4 ช้อนชา
ผงโซดา 1 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายสีรำป่น 180 กรัม
เนยสด (จืด) 140 กรัม
กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม (ประมาณ 2-3 ลูก)
ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง
วานิลลา 1 1/4 ช้อนชา


Directions: Banana cake

1. Sifting the flour before doing measurement, combine flour with baking powder, baking soda and salt. Set aside.
2. Beating butter until fluffy, gradually add sugar and banana, mix well.
3. Add egg, one at a time.
4. Add flour --> yogurt --> flour, mix to just combined.
5. Pour the batter in prepared cake pan (28 cm. diameter).
6. Baking at 150°C about 15 minutes then decrease heat to 140°C about 25-30 minutes until done. Leave on wire rack.

วิธีทำ: เค้กกล้วยหอม

1. ร่อนแป้งก่อนตวง 1 ครั้ง แล้วร่อนรวมกับผงฟู ผงโซดา เกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยให้ขึ้นฟูเป็นครีมด้วยเครื่องตีไข่ ระดับความเร็วปานกลาง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายจนหมด ใส่กล้วยหอม ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ใส่ไข่ไก่ลงทีละฟอง ตีให้เข้ากันทุกครั้ง ก่อนใส่ไข่ฟองต่อไป
4. ใส่แป้งสลับกับโยเกิร์ตที่ผสมวานิลลา โดยแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน โยเกิร์ต 1 ส่วน วิธีผสมใช้ความเร็วต่ำสุด ตะล่อมพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 28 ซ.ม. ที่รองด้วยกระดาษไขและทาเนยขาวเตรียมไว้
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150°C เวลา 15 นาที แล้วลดไฟเหลือ 140°C อบต่ออีกประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น


Ingredients: Chocolate Frosting

Dark chocolate 100 grams
Icing sugar 200 grams
Whipping cream 1/4 cup
Salt 1/4 teaspoon
Unsalted butter 227 grams
Vanilla 1 teaspoon


ส่วนผสม: ครีมช็อกโกแลต

Dark chocolate 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
วิปปิ้งครีม/นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนยสด (จืด) 227 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา


Directions: Chocolate frosting

1. In the heatproof bowl, mixing dark chocolate, icing sugar, whipping cream and salt, put in microwave using high heat (800-900 watt) about 1 1/2 minute. Whisk until smooth, add vanilla. Leave to cool.
2.Beating butter until fluffy, gradually add chocolate mixture in the butter, mix well.

วิธีทำ: ครีมช็อกโกแลต


1. นำ Dark chocolate น้ำตาลไอซิ่ง วิปปิ้งครีม เกลือป่น ใส่ในถ้วยตวงของเหลวขนาด 2 ลิตร นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ High (800-900 วัตต์) เวลา 1 1/2 นาที ใช้ตะกร้อค่อยๆคนให้ส่วนผสมเนียน ใส่วานิลลา พักทิ้งไว้ให้เย็น
2. ตีเนยสดให้ขึ้นฟูเป็นครีมด้วยเครื่องตีไข่ ระดับความเร็วปานกลาง ค่อยๆเทส่วนผสมข้อ 1 ลงตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี



Decoration
If you do round cake, slice cake to 2 parts, add thin layer of frosting. Place the other half above and cover with chocolate frosting. Decorating with white/dark chocolate/banana/cherries as you like.
(I did use chocolate and sun-dried banana to decorate.)

ประกอบร่าง

ใช้ที่แบ่งเค้กแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ปาดครีมช็อกโกแลตบางๆให้ทั่วชิ้นเค้ก นำเค้กอีกชิ้นวางซ้อนทับ ปาดครีมช็อกโกแลตให้ทั่วทั้งชิ้นเค้ก แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตขาวและดำ โดยบีบเป็นเส้นสลับกันให้สวยงาม ตกแต่งด้วยกล้วยหอมหั่น และเชอร์รี่แดงให้สวยงาม
(สำหรับชิ้นที่ถ่ายรูปมาอวด เจ้าของบล๊อกทำเป็นคัพเค้ก บีบหน้าด้วย choc
olate frosting แล้วแต่งหน้าด้วยกล้วยตากค่ะ)




Enjoy :)

No comments:

Post a Comment