Tuesday, July 6, 2010

・Clafoutis Aux Pomme ・

หนังสือที่สั่งไว้มาแล้วค่ะ
มาก่อน 7 เล่ม ที่เหลือต้องรอข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากอเมริกาอีก 2 เดือน
ตอนนี้ก็เลยนอนอ่านสูตรขนมเพลินเลย
คิดว่าคนที่ทำขนมน่าจะเป็นคล้ายๆกันนะ เวลาได้หนังสือทำขนม-ทำอาหารใหม่ๆมา ก็อ่านอยู่นั่นแหละ อ่านแล้วอ่านอีก พอเริ่มเบื่อๆก็เอาไปเก็บ แล้วก็เอาเล่มเก่าๆออกมาอ่านอีก อ่านไปก็คิดไปว่า เอ๊... วัตถุดิบอะไรที่เรามี อะไรที่เราขาดบ้าง แล้วก็จะเมนูต่อไปจะทำอะไรดีน้า...
ทั้งๆที่ปกติก็เป็นคนชอบอ่านหนังสือ-นิตยสาร แต่ตอนนี้ได้อ่านน้อยมาก
จริงๆแล้วก็ซื้อนะ หนังสือใหม่ นิตยสารใหม่ๆก็มี แต่พอถึงเวลาจะเลือกอ่านทีไร ก็อดหยิบหนังสือทำขนม-ทำอาหารมาอ่านไม่ได้
จนเดี๋ยวนี้เวลาไปเจอเพื่อน ก็เริ่มทักกันแล้วว่า เฮ้ย.. เล่มเก่ายังอ่านไม่จบอีก - -' ก็เลยต้องพยายามเพลาๆพวก cookbook ไว้บ้าง
แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังแอบเล็งเล่มใหม่ๆไว้เพียบเลย ฮ่า..

แล้วไหนๆเราได้หนังสือใหม่มาทั้งที ก็ขอประเดิมสูตรกันซักหน่อย
สูตรนี้มาจากหนังสือ ・30 เบเกอรี่ชีสเค้ก ยอดคุณค่าอาหารนม ・ของสำนักพิมพ์เพชรกะรัต


(credit ภาพจาก web สำนักพิมพ์เพชรกะรัตค่ะ)

เราชอบหนังสือทำขนมของสำนักพิมพ์นี้มากเลย เพราะว่ามันเป็นสูตรที่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่น (บ้าญี่ปุ่น :D) สูตรหลากหลาย ภาพสวย (แต่การวาง layout หน้าปกเชยสุดๆ)
เสียอย่างเดียวคือคนแปลเค้างงๆไปหน่อย บางประโยคก็อ่านแล้วเอิ่ม.. พี่ต้องการจะสื่ออะไรคะเนี่ย
หรือส่วนผสมบางอย่างก็แปลเพี้ยนนิดหน่อย อย่างในเล่มนี้ก็มี "mascapone (แป้งชนิดหนึ่ง)" o . o' เอ่อ.. ไม่ใช่มั้งคะ
เรียกได้ว่าคนอ่านต้องมีประสบการณ์อยู่พอสมควร เพราะมันมีตัวหลอกซ่อนอยู่ ฮ่า..

ที่ได้เริ่มทำสูตรนี้ประเดิมเป็นสูตรแรก ก็เพราะว่าต้องการกำจัด sour cream ในตู้เย็นค่ะ คิดอยู่นานแล้วว่าจะทำอะไรดี พอเปิดสูตรมา โอ้.. โป๊ะเชะ ประกอบกับไม่เคยได้ยินชื่อ Clafoutis มาก่อน ก็เลยอยากรู้ว่ารสชาติจะเป็นยังไง
ก็เลย เอาล่ะ.. ทำเลยดีกว่า

・Clafoutis Aux Pomme ・*
ถาดพายเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 นิ้ว หรือถาดสี่เหลี่ยมขนาด 22x12 ซ.ม.



ส่วนผสม
ครีมเปรี้ยว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 1 ฟอง
ครีมสด 70 กรัม
เหล้าโพวาล 1 ช้อนโต๊ะ*
(อันนี้นึกไม่ออกอ่ะค่ะ ว่าคือเหล้าอะไร search ไม่เจอด้วย เลยใส่ rum ไปแทน)
ลูกแพร์ 2 ลูก*
องุ่นผลใหญ่ ประมาณ 12 ผล*
(เราแทนด้วยแอปเปิ้ล ขนาดกลาง 1 ลูก )

เตรียมร่อนแป้งข้าวโพด 2 รอบไว้ก่อนนะคะ
ตีไข่ให้แตก พอเข้ากัน
ปอกเปลือกแอปเปิ้ลแล้วเคล้าน้ำมะนาวไว้ ไม่ให้ดำ
แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 220ํ เซลเซียสค่ะ

วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทรายกับครีมเปรี้ยว คนให้เข้ากันโดยใช้ตระกร้อมือ แล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดเพิ่มลงไป ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โดยแบ่งใส่เป็น 3 ครั้ง คนผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดมีสภาพเป็นครีม*
(ข้อนี้เราตียังไงก็ไม่เป็นครีมอ่ะ ก็เลยใช้แบบเหลวๆแทน)3.ใส่ครีมสดและเหล้าโพวาลเพิ่มลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมในข้อ 3 ลงไปในจานทนความร้อน แล้วจึงวางเรียงลูกแพร์และองุ่นผลใหญ่
5.นำเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ ประมาณ 200 C ประมาณ 30 นาที
*

หมายเหตุ*
ชื่อสูตรนี้จริงๆ แล้วคือ Fruit Cheese Clafoutisนะคะ แต่ว่าเราปรับเป็นใส่แอปเปิ้ลแทน เลยขออนุญาตเปลี่ยนชื่อซะใหม่ค่ะ
ข้อ 3 เราพยายามตีอยู่นาน มันก็ไม่เป็นครีมนะ หรือตีนานไม่พอก็ไม่รู้ แต่ถึงอย่างนั้น พออบเสร็จก็ไม่เหลวนะ มันจะเป็นเหมือนเนื้อมูสนุ่มๆ ที่มีแป้งนิดๆ
ข้อ 5 ตอนอบก็พยายามหมุนๆถาดทุก 10 นาทีเนอะ จะได้โดนความร้อนเท่าๆกัน ให้หน้าสีเข้มนิดนึงสวยดี หอมด้วยล่ะ

อบเส็จ ลองชิมรสชาติดู เราว่าใช้ได้เลย เนื้อนุ่ม หวานนิดๆ มีรสเปรี้ยวของแอปเปิ้ลตัด กำลังดี
ชิมเสร็จก็ส่งต่อให้เหยื่อ (พ่อและพี่สาวนั่นเอง ฮ่า..)
พ่อชอบมากเลย เหมาคนเดียวหมด (น้ำตาจะไหล T T) แต่บอกว่าถ้าเค็มอีกนิดนึงก็จะดี
ส่วนพี่เมธ์ดูจะเฉยๆ เพราะไม่ขอเพิ่มแต่อย่างใด

ปูลู ในหนังสือเค้าแนะนำเพิ่มเติมว่าผลไม้ที่ใช้จะเปลี่ยนเป็นกล้วย/ลูกพลับ/มะเดื่อฝรั่ง
ก็ได้นะ (ว่าแต่มะเดื่อฝรั่งนี่หน้าตาเป็นไงหว่า)

ลองทำดูนะคะ ง่ายสุดๆไปเลย อร่อยด้วยล่ะ :)

No comments:

Post a Comment