Sunday, April 17, 2011

・Caramel cake ・

This is the cake that I never think of making it.
Because of the name 'caramel cake' that makes me think that it's gonna be too sweet.
But the reason that brings me to meet this recipe is my sister.
She is browsing my cake book and found this one so she requested me to do this for her.
And because I'm a good sister (Haha..) so I answer her need.
This recipe is from this book.




เค้กนี้เป็นเค้กที่เจ้าของบล็อกไม่เคยคิดจะทำเลยค่ะ
ด้วยชื่อเค้กคาราเมลทำให้รู้สึกว่ามันจะต้องหวานมากแน่ๆ
แต่ที่ได้ฤกษ์ทำก็เพราะว่าพี่สาวมานั่งเปิดหนังสือเค้กในห้อง แล้วก็มาป๊ะกับเค้กคาราเมลนี้เข้า ก็เลยรีเควสท์มาค่ะ
หันไปหันมา อ๊ะ ของครบ เริ่มทำเลยดีกว่าค่ะ

พูดถึงหนังสือเล่มนี้ซักนิด เจ้าของบล็อกชอบนะคะ เพราะคนเขียนเค้าเขียนละเอียดมากกกกก (มากจริงๆนะเออ)
ถ้าใครเคยอ่านเอ็นทรี่ที่เจ้าของบล็อกทำขนมปังล่ะก็ จะเห็นว่ามีวิธีทำที่ยาวเหยียดสุดๆ
นั่นแหละค่ะ คนเขียนเดียวกันเลย แต่ถึงเค้าจะเขียนยาวๆก็ไม่น่าเบื่อนะคะ เหมือนฟังเพื่อนมาเล่านู่นนี่ให้ฟังดีกว่า
ภาพก็สวยค่ะ (เจ้าของบล็อกกรี๊ดหนังสือทำอาหาร / ขนมที่ภาพสวยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว)
แล้วขนมที่ออกมาก็อร่อยทีเดียวค่ะ ฉะนั้น ถ้าใครกำลังเล็งๆเล่มนี้อยู่ละก็ เชียร์นะคะ


Caramel cake
makes 12 mini cupcakes




Preparation

- Preheat oven at 350 degree Fahrenheit
- Greasing pan with butter (I use oil spray)


เตรียมตัวก่อนอบ

- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
- ทาพิมพ์ด้วยเนย (ตามสูตรใช้เนยขาว แต่เจ้าของบล็อกไม่ชอบ เพราะมันล้างออกยากอ่ะค่ะ เลยใช้น้ำมันแบบสเปรย์แทน) พิมพ์เค้กเป็นพิมพ์ทรงสูงนะคะ (เจ้าของบล็อกใช้พิมพ์มินิชีสเค้กค่ะ)


Ingredients : Caramel cake

- Flour 1 cup
- Baking powder 1/2 tsp
- Baking soda 1/4 tsp
- Salt 1/2 tsp
- Butter 1/2 cup
- Caster sugar 1/2 cup (I reduced to 1/3 cup)
- Brown sugar 1/2 cup (I reduced to 1/3 cup)
- Golden syrup 1 tbsp
- Egg 2
- Milk 1/2 cup


ส่วนผสม : เค้กคาราเมล

- แป้งเค้ก 1 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เนย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย (เจ้าของบล็อกลดเป็น 1/3 ถ้วยจ้า)
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (อันนี้เจ้าของบล็อกก็ลดเป็น 1/3 เช่นกันเด้อ)
- น้ำเชื่อมโกลเด้นไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นม 1/2 ถ้วย


Directions : Caramel cake

- Sifting flour, baking powder, baking soda and salt together.
- Creaming butter then add caster sugar until fluffy (about 5 mins), add brown sugar beat until getting pale brown. Add egg one at a time, add golden syrup beat well.
- Gradually add flour mixture using rubber spatula, add some milk and mix together. Repeat this process until you don't have any flour mixture / milk left.
- Fill the batter in cake pan. Leave about 4 mm. above the batter to rise. Bake for 20 mins. Wait for 3 mins before you get the cake out of the tin. Cool cake on wire rack before serving with caramel sauce.


วิธีทำ : เค้กคาราเมล

- ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือด้วยกัน 1 ครั้ง
- ตีเนยที่พักไว้จนมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้องให้ขึ้นฟู เติมน้ำตาลทรายป่นลงไปครึ่งถ้วย ตีด้วยที่ตีไข่ไฟฟ้าจนเป็นครีมฟู (ราว 5 นาที) ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีจนได้ครีมสีน้ำตาลอ่อนๆ ใส่ไข่ไก่ลงไปครั้งละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนใส่อีกฟองลงไป เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่น้ำเชื่อมลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากันด้วยพายยาง แบ่งส่วนผสมนมใส่ลงไปส่วนหนึ่ง คนให้เข้ากัน ทำสลับเช่นนี้จนกระทั่งหมดส่วนผสมแป้งและนม
- ตักส่วนผสมที่คนจนได้ที่ลงในพิมพ์ ใส่ส่วนผสมให้ต่ำจากขอบพิมพ์ราว 4 มิลลิเมตร ขนมจะฟูขึ้นมาพอดีขอบ (ต่ำกว่านี้ก็ได้นะคะ เจ้าของบล็อกใส่ต่ำกว่า 1 เซนฯ ยังฟูล้นเลยค่ะ หรือเป็นเพราะพิมพ์เล็กก็ไม่แน่ใจ) นำเข้าเตาอบนาน 20 นาที ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มลงกลางเค้ก ถ้าไม่มีเศษขนมเหลวๆติดมาเป็นใช้ได้ นำออกจากเตาแล้วพักไว้ราว 3 นาที นำออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนราดด้วยซอสคาราเมล


Ingredients : Caramel sauce

- Butter 8 tsp
- Brown sugar 2/3 cup (I reduced to 1/3 cup)
- Sugar 2/3 cup (I reduced to 1/3 cup)
- Salt 1 tsp
- Water 2 tbsp
- Golden syrup 3/4 cup (I reduced to 1/4 cup)
- Whipping cream 3/4 cup (I reduced to 1/2 cup)


ส่วนผสม : ซอสคาราเมล

- เนยจืด 8 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 2/3 ถ้วย (เจ้าของบล็อกลดเหลือ 1/3 ถ้วยอีกแล้วค่ะ)
- น้ำตาลทรายขาว 2/3 ถ้วย (ลดเป็น 1/3 ถ้วยเหมียนเดิมจ้า)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- โกลเด้นไซรัป 3/4 ถ้วย (ถ้าใส่หมดเกรงว่าจะเป็นเบาหวานก่อนกินเค้กหมดชิ้น ขอลดเหลือ 1/3 ถ้วยนะจ๊ะ)
- วิปปิ้งครีม 3/4 ถ้วย (อันนี้ลดเหลือ 1/2 ถ้วยจ้ะ ตามสัดส่วนของส่วนผสมอื่นๆที่ลดไป)


Directions : Caramel sauce

- Put butter in the saucepan add both kind of sugar, salt, water, and golden syrup. Bring all ingredients to boil and dissolve. Simmer about 3 mins stir with wooden spoon.
- Slowly add whipping cream. Be careful of heat and steam. Stir. Leave to cool.


วิธีทำ : ซอสคาราเมล

- ใส่เนยลงในหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไปพร้อมทั้งเกลือป่น น้ำ และน้ำเชื่อม เร่งไฟให้แรง คนไปเรื่อยๆจนน้ำเชื่อมเดือด และส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี ตั้งส่วนผสมไว้ให้เดือดปุดๆ ประมาณ 3 นาที (อย่าให้เดือดพล่าน) โดยราไฟลงเป็นไฟกลาง ระหว่างนั้นให้คนด้วยพายไม้ ยกหม้อลง หรือดับไฟที่เตา
- รินวิปปิ้งครีมลงไปช้าๆ (ไม่ต้องตีก่อน) ระวังควันและไอร้อนที่พวยพุ่งขึ้นมา ใช้ช้อนไม้ที่มีด้ามยาวคนอย่างเร็ว ขณะเดียวกันก็รินครีมลงไปเรื่อยๆ คนจนเข้ากันดี พักให้เย็นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าเหลือใช้ราดไอศครีม ขนามหวาน หรือวาฟเฟิลก็ได้

Enjoy :)

No comments:

Post a Comment