Monday, November 26, 2012

สปาเกตตีซุปผักสีทอง


วันนี้เจ้าของบล็อกป่วยอยู่บ้านค่ะ มีเหตุให้ปวดหัวจี๊ดนิดหน่อย
พอถึงมื้อกลางวันก็อยากทานอะไรที่เฮลท์ตี้ มีประโยชน์หน่อย
บางคนอาจจะว่า เอ๊ะ ป่วยแล้วลุกขึ้นมาทำอาหารทำไมจ๊ะ แต่สำหรับเจ้าของบล็อก การทำอาหารมันสนุกจริงๆนะคะ เหมือนเป็น cooking therapy น่ะค่ะ (แค่เบื่อตอนเตรียมกับตอนล้างนิดหน่อย ฮ่าๆ)

เมนูนี้ก็มาจากหนังสือทำอาหารสามัญประจำบ้านของเจ้าของบล็อกอีกเช่นเคย Pasta Pasta ของคุณ ซาจิโกะ มูราคามิ ค่ะ เข้าของบล็อกโชว์อาหารจากหนังสือเล่มนี้ไปหลายอย่างแล้วล่ะ ทั้ง พาสต้าลาซานญ่า, พาสต้าไข่น้ำแร่กับชีสมอสซาเรลล่าและมะเขือเทศ แล้วก็สปาเกตตี้ใบโหระพาเข้มข้น ใครสนใจเมนูไหนก็ลองคลิกเข้าไปชมกันได้นะคะ

อย่างที่เคยบอกค่ะว่า เมนูในหนังสือเล่มนี้มันทำง่ายจริงๆนะเอ้อ แล้วปริมาณก็เป็นแบบทานคนเดียว ไม่ต้องมานั่งกะ หรือกลัวว่าจะเหลือให้วุ่นวายใจ
เจ้าของบล็อกคิดว่า ส่วนที่ยากที่สุดในการทำอาหารครั้งนี้คือการปั่นจักรยานไปซื้อวัตถุดิบน่ะ ง่ายขนาดนั้นเลย o . o'

อ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าโม้ ตามมาทำพร้อมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
สปาเกตตี 100 กรัม
น้ำเดือด 1.5 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นเกลือสังเคราะห์ - เกลือป่นน่ะค่ะ ใช้แค่ 2/3 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนผสมซุปผักสีทอง
หอมหัวใหญ่ 1/4 ผล
ขึ้นฉ่าย 5 เซนติเมตร
แครอท 3 เซนติเมตร (เจ้าของบล็อกเปลี่ยนเป็นข้าวโพดหวาน 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)ง
กระเทียมซอย 1 กลีบ
Bay leaf 1 ใบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 1 ผล
หน่อไม้ฝรั่ง 3 ต้น (เจ้าของบล็อกแทนด้วยเห็นเข็มทอง 3 ขยุ้ม)
พริกไทย เล็กน้อย
เกลือ 1/2 ช้อนชา (ถ้าเป็นเกลือสังเคราะห์ ใช้ 1/3 ช้อนชา)
น้ำ 1/2 ถ้วย

ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา (เจ้าของบล็อกใช้ผักชีไทยโลดค่ะ)
พริกไทย (ใช้พริกไทยดำถ้ามี) เล็กน้อย

เริ่มจากซอยหอมหัวใหญ่และขึ้นฉ่าย แล้วนำแครอทไปปอกเปลือกและซอย (ถ้าใช้) ตัดขั้วมะเขือเทศทิ้ง นำมาหั่นเป็นแว่นหนา 7 มิลลิเมตร ตัดรากหน่อไม้ฝรั่งทิ้ง 3 เซนติเมตร ที่เหลือหั่นเป็นท่อน ท่อนละ 3 เซนติเมตร

ใส่เกลือลงในน้ำเดือด หักครึ่งเส้นสปาเกตตีลงไปต้มตามเวลาที่กำหนดไว้ (หน้าห่อของสปาเกตตีแต่ละชนิด)

ใส่หอมหัวใหญ่่ ขึ้นฉ่าย แครอท กระเทียม Bay Leaf น้ำมันมะกอก และพริกไทยลงในชามทนความร้อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 22 เซนติเมตร ปิดฝา หรือปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เปิดขอบชามไว้เล็กน้อย ใส่เข้าเตาไมโครเวฟ (600 วัตต์) นาน 2 นาที
 

นำออกจากไมโครเวฟแล้วคนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ หน้อไม้ฝรั่ง (เห็ดเข็มทอง) เกลือ และน้ำ ปิดฝา หรือปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เปิดขอบชามไว้เล็กน้อย ใส่เข้าเตาไมโครเวฟ (600 วัตต์) นาน 4 นาที


นำสปาเกตตีที่ต้มสุกแล้วสะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่จาน เอาซุปผักสีทองที่ทำเตรียมไว้ราดลงบนเส้นสปาเกตตี โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและพริกไทย




ท้าดา... เสร็จแล้วค่า เห็นมะล่าว่ามันง่ายจริง จริ๊งงงง.. อร่อยด้วยนะเอ้อ เพราะผักแต่ละอย่างมันก็หอมหวานของมันเองอยู่แล้วน่ะค่ะ ถ้าใครไม่ค่อยชอบมันๆ ก็ลดน้ำมันมะกอกลงซักหน่อยนะค้า :)

1 comment:

  1. Sometimes is becomes very hard to take appreciation for your hard work. But sometime only few technical point makes your work worthwhile. Suggestion under this blog is quite good.เห็ด ถั่ง เช่า สรรพคุณ

    ReplyDelete