Monday, April 25, 2011

・Crêpe Suzette ・

Yesterday I mad crepe for my brunch and there is a lot left.
So I try many recipes and this is one of them.
The reason that I made Crêpe Suzette is because my friend have asked about it long time ago.
I don't know if she still want to make this dish or not.
Maybe she already finished her own. ;p
But here is my version of Crêpe Suzette.


ในที่สุดก็ได้ทำเมนูนี้ซักทีค่ะ
เริ่มจากทำเครปกินกันตอนเช้า แล้วก็มีเครปเหลืออยู่นิดหน่อย
ก็นั่งคิดว่าเอามาทำอะไรดีน้าาา.. แล้วก็ปิ๊งเมนูนี้ขึ้นมาค่ะ
เพราะว่าเพื่อนของเจ้าของบล๊อกเคยถามถึงมาซักระยะนึง (นานแล้วก็บอกสิยะ 5 5)
ไม่ได้ถามวิธีทำหรอกค่ะ แค่ถามเรื่องวัสดุอุปกรณ์เท่านั้นเอง
แต่เราก็เหมาเอาว่าเค้ามาปรึกษาเรา วะ ฮะ ฮ่า...
ซึ่งก็ไม่รู้ว่าป่านนี้เพื่อนสาวถอดใจกับเมนูนี้ไปรึยังนะคะ หรือเธออาจจะทำเสร็จไปนานแล้วก็ได้
แต่ฉันก็ยังจะโพสท์อยู่ดีง่ะ ใครจะทำไม




I use Martha Stewart's crepe recipe.
Makes 32 six-inch or 12 ten-inch crepes (I got 14)


จะทำเครปซูเซตต์ ก็ต้องทำเครปก่อน
วันนี้ใช้สูตรเครปจากป้ามาธาร์ค่ะ
สูตรเขาว่าได้โหลนึง แต่เนื่องจากเจ้าของบล๊อกอาจจะทำแล้วบูดๆเบี้ยวๆ ไม่กลมดี เลยได้มา 14 แผ่นค่ะ


Ingredients
  • 1 3/4 cups all-purpose flour
  • 1/2 teaspoon coarse salt
  • 2 cups whole milk, room temperature, plus more if needed
  • 3 large eggs, room temperature
  • 2 1/2 ounces (5 tablespoons) unsalted butter, melted, plus more for skillet


ส่วนผสม
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • นม 2 ถ้วย ที่อุณหภูมิห้อง
  • ไข่ใบใหญ่ 3 ฟอง ที่อุณหภูมิห้องเช่นกันค่ะ
  • เนยจืดละลาย 2 1/2 ออนซ์ (5 ช้อนโต๊ะ) และอีกเล็กน้อยสำหรับทากระทะค่ะ


Directions
  1. Sift flour and salt into a large bowl. Whisk together milk and eggs in a medium bowl. Pour milk mixture into flour mixture, whisking to combine. Whisk in butter. Strain mixture into a medium bowl, and refrigerate for at least 2 hours (or up to 1 day). Batter should be the consistency of heavy cream; add more milk if needed.

  2. Heat an 8- or 12-inch nonstick skillet over medium heat, and brush with butter. Ladle or pour 3 tablespoons batter (for small crepes) or 1/3 cup batter (for large crepes) into pan, turning and tilting skillet to coat bottom evenly with batter. Cook until top of crepe appears set, bottom is firm and golden brown in spots, and center is lifted by pockets of air, about 1 minute.

  3. Run a spatula around edge of crepe to loosen. Slip spatula under crepe, and gently flip in one swift gesture. (If it doesn't land quite right, that's okay; use the spatula to unfold or rearrange it.) Cook until bottom is firm and golden brown in spots, about 45 seconds. Transfer to a plate, and cover. (The first one will not be your finest.) Repeat with remaining batter, brushing pan lightly with butter as needed (every 2 or 3 crepes). Set aside.



วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งและเกลือให้เข้ากันในอ่างผสม หันไปตีนมและไข่ให้เข้ากัน เทส่วนผสมนมลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากันอีกที กรองส่วนผสมผ่านกระชอน แล้วแช่เย็น 2 ชั่วโมงเจ้า (จะนานเป็นวันก็ได้เน่อ) ส่วนผสมแป้งควรจะเหมือนครีมข้นๆอ่ะค่ะ

  2. วางกระทะขนาด 8-12 นิ้วลงบนไฟกลาง ทาเนย หยอดส่วนผสมแป้งลงในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับเครปกุ๊กกิ๊ก) หรือ 1/3 ถ้วย (สำหรับเครปใหญ่โต) หมุนๆวนๆ ให้แป้งคลุมกระทะให้เท่าๆกันนะคะ ทีนี้ก็รอ ร้อ รอค่ะ จนกระทั่งด้านบนดูเฟิร์ม ข้างล่างเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ มีฟองอากาศปุดๆ ปุ๋ยๆ ประมาณ 1 นาที

  3. เอาสปาตูล่า / ไม้พาย หรืออุปกรณ์อะไรตามแต่จะมีนะเจ้าคะ แซะๆรอบๆเครปค่ะ แล้วก็กลับด้านฟ้าบ ด้วยความเร็วแสง เจ้าของบล๊อกไม่เคยทำทีเดียวสำเร็จหรอกค่ะ ก็ต้องมาจัดระเบียบทีหลังเอา บางทีก็ต้องใช้มือช่วย ร้อนๆๆ ทีนี้ก็ทิ้งไว้อีกประมาณ 45 วินาทีจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนนะคะ ย้ายสำมะโนครัวเครปมาลงจานได้เลย ใครทำชิ้นแรกๆเละนี่ธรรมด๊า ธรรมดามากค่ะ ไม่ต้องตีอกชกหัวไปนะจ๊ะ เรายังมีแป้งให้ทำซ้ำจนเมื่อยเลยค่ะ 5 5 อาจทาเนยเป็นระยะๆ ประมาณ 2-3 แผ่นต่อ 1 ครั้ง (แต่เจ้าของบล๊อกก็ทาแค่ที่เดียวตอนเริ่มน่ะค่ะ) เสร็จแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เล้ย



After we got crepe, then we do Crêpe Suzette.
I follow Nigella's direction right here but my flambe is not exciting like hers. Just a small flame that can't get rid of the alcoholic smell. -____-'
What a pity.


แต่อ๊ะๆ อย่างที่บอกไปว่าเราจะทำเครปซูเซตต์
เจ้าของบล๊อกก็ได้ดำเนินรอยตามคุณ Nigella แฮ๊ปสูตรเธอมาตามวิดีโอด้านล่างนะจ๊ะ
แต่ตอนทำเฟลมเบ้เนี่ย ไฟของเจ้าของบล๊อกมันสุดแสนจะจ๋อย ไม่เห็นจะโชติช่วงชัชวาลย์เหมือนของเค้าเล้ยยย ช่างน่าเศร้า -____-'
พอไฟไม่ลุกโฮก แอลกอฮอล์มันก็ออกไม่หมดน่ะสิคะ งืออออ
แต่ก็อร่อยอยู่ดีแหละ งึมๆ

ลองดูเน่อ





Enjoy :)

2 comments:

  1. ใช้"ไม่พาย" ทำหร๊า? XD

    ReplyDelete
  2. จะได้เอาเท้าราน้ำได้สะดวกๆ
    55

    แสดงว่าตั้งใจอ่านจริงนะนี่

    ReplyDelete